5 tips để xây dựng thang bảng lương cho nhân viên

Chiến lược OPPO – Tối ưu đại sứ thương hiệu để thành công
20 May, 2020
NETFLIX – Sẽ không bao giờ thành công đâu!
NETFLIX – Sẽ không bao giờ thành công đâu!
1 June, 2020
Show all
5 tips để xây dựng thang bảng lương cho nhân viên

5 tips để xây dựng thang bảng lương cho nhân viên

Dưới đây là các yếu tố giúp các nhà quản lý dễ dàng xây dựng thang bảng lương một cách dễ dàng, minh bạch và công bằng cho cả người sử dụng lao động và nhân viên.

Tiền lương luôn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà tuyển dụng. Việc xây dựng được một bảng lương chuẩn chỉnh và minh bạch, về lâu dài sẽ giúp doanh nghiệp quản lý suôn sẻ các giao dịch tài chính và trao đổi nội bộ rõ ràng, thoải mái trong công ty. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của mức lương đến năng lực thu hút nhân tài của một công ty, nhưng làm thế nào để vẫn thu hút được nhân tài mà vẫn đảm bảo lợi nhuận lâu dài cho công ty, đó mới là lý do khiến các nhà lãnh đạo trăn trở mỗi khi xây dựng thang bảng lương. 

Đánh giá vị trí

Bước đầu tiên trong quá trình xây dựng bảng lương, nhà quản lý phải rà soát lại các vị trí công việc. Tài liệu có thể căn cứ đó chính là bản mô tả công việc bao gồm chi tiết về các nhiệm vụ và trách nhiệm, chức danh chính thức, cam kết thời gian với công ty như thế nào và yêu cầu kinh nghiệm công việc cá nhân.

Sau đó, nhà quản lý phải xem xét giá trị của vị trí công việc này mang lại cho công ty như thế nào, có cần thiết hay không? Doanh nghiệp mong đợi gì từ vị trí này, trình độ học vấn và mức độ kinh nghiệm ntn thì mới có thể hoàn thành công việc. Các tiêu chuẩn và công cụ để đánh giá được năng lực của vị trí này. Từ những dữ liệu nội bộ của công ty, nhà quản lý có thể bước đầu xác định được mức lương tương xứng với vị trí cần xây dựng thang bảng lương trong ngắn hạn và dài hạn.

Nghiên cứu thị trường lương thưởng

Một trong những yếu tố quan trọng giúp các nhà lãnh đạo ra quyết định tốt hơn đó chính là khảo sát thị trường từ các công ty đối thủ cạnh tranh có cùng ngành hoặc quy mô tương đương. 

Sau khi nghiên cứu những số liệu từ phía nội bộ công ty, nhà quản lý cần thấu hiểu được tâm lý người lao động. Với thời gian và công sức họ đóng góp vào công ty như vậy, thì điều nhân viên mong mỏi nhất là gì? Mức lương bao nhiêu để thu hút và giữ chân nhân tài lâu dài.

Nghiên cứu tiền lương cũng cho nhà quản lý một bức tranh tổng thể về tình hình nhân sự trên thị trương, liệu doanh nghiệp có thể duy trì mức lương cho vị trí nhà quản lý đang tìm kiếm hay không, đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về trình độ học vấn, bề dày kinh nghiệm và mức độ ảnh hưởng đến lương thưởng. 

Một số webiste cung cấp thông tin cho nhà quản lý về mức lương trên thị trường tuyển dụng hiện nay như: Payscale, Glass Door.

Xác định khoảng lương tối đa và tối thiểu cho một vị trí

Khi nhà quản lý xác định được giá trị của một vị trí và mức lương trung bình, từ đó có thể tìm ra mức cơ sở và mức tối đa cho doanh nghiệp mình. 

Hãy đảm bảo rằng mức lương tối thiểu đủ để duy trì vị trí làm việc lâu dài, bền vững và mức lương tối đã vẫn nằm xong ngân sách chi trả khả thi của doanh nghiệp. Nếu cá nhân ở một ví trí có thể dễ dàng thay đổi sang công ty đối thủ cạnh tranh thì nhà quản lý nên offer mức lương tối đa còn nếu vị trí có thể dễ dàng thay thế thì nhà quản lý nên hạ mức lương gần hơn đến mức tối thiểu. Ngoài ra, lương không phải yếu tố duy nhất để một cá nhân quyết định làm việc hay nghỉ việc tại một vị trí, vậy nền còn tuỳ thuộc vào khả năng đàm phán của nhà quản lý và những yếu tố khác như môi trường chuyên nghiệp, lộ trình phát triển tương lai, đồng nghiệp thân thiện,…v..v

Quyết định bạn sẽ trả như thế nào

Hiện nay, mức lương phổ biến dựa trên giờ hoặc tháng làm việc, những cũng có nhiều cách khác thể doanh nghiệp thưởng thêm cho nhân viên các quyền lợi khác ngoài khoản lương chuyển vào tài khoản hàng tháng. Motoj số quyền lợi thông thường như: bảo hiểm y tế, thẻ tập thể dục, tiền thưởng theo quý/ dự án, cổ phiếu công ty, cơ hội học tập phát triển, ..v..v Tuỳ thuộc vào khả năng của công ty và mong muốn của nhân viên.

Linh hoạt và cởi mở khi đàm phán lương, thưởng

Mặc dù nhiều người không thoải mái khi các ứng viên đòi hỏi về lương và thương lượng về quyền lợi của họ ngay trong buổi phỏng vấn. Nhưng thực tế cho thấy những ứng viên tiềm năng sẽ khẳng định giá trị của họ và thường thể hiện sự mong muốn và phong cách chuyên nghiệp ngay trong buổi phỏng vấn, nên nhà quản lý có thể coi đây là chuyện bình thường.

Và ngay cả khi đã làm việc trong thời gian dài, việc khuyến khích và truyền cảm hứng đến với nhân viên rất quan trọng. Nếu người lao động cảm thấy công sức mình được ghi nhận và khoản lương thưởng nhận được tương xứng, thì sẽ nỗ lực trong công việc hơn, từ đó cam kết lâu dài với công ty.

Nguồn: https://www.inc.com/adam-heitzman/5-tips-to-determine-a-salary-scale-for-employees.html

OOC lược dịch

Đọc thêm: 5 Cách mới để khen thưởng nhân viên hiệu quả, công bằng

 

icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon